Trở thành tiêu điểm chỉ trích khi đánh phụ nữ, vụ tranh chấp ở Hưng Yên cần có cái nhìn đa chiều.

Nguyễn Hạnh Cập nhật |(21/11/2021, 02:41, pm)


Ông Lưu Văn Tuấn (Thôn Trai Trang, Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên) bỗng chốc trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng khi đánh người chỉ vì không giữ được bình tĩnh, có đáng lên án hay không?
----ads-----

Trao đổi với Cafe Luật, ông Lưu Văn Tuấn nói: “Gia đình tôi đang sinh sống tại mảnh đất tại Thôn Trai Trang, Thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên. Mảnh đất này trước đây có 2 mặt giáp với sông Bắc Hưng Hải, một mặt giáp với nhà ông Đỗ Văn Sáu. Nhà ông Sáu vẫn có lối đi riêng ra ngõ xóm, cả hai gia đình chung sống hòa thuận, không hề có xích mích gì. Nhưng từ ngày một mặt sông dọc bên nhà tôi được nhà nước quy hoạch làm đường lớn trải nhựa thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn giữa 2 nhà. Hàng ngày gia đình ông Sáu tự ý bắc cầu, đổ đất mở lối đi riêng cắt qua mặt nhà ông Tuấn mà ko được sự đồng ý của ông Tuấn cũng như chính quyền địa phương.

(Ảnh: Chiếc cầu gia đình ông Sáu tự ý xây dựng trái phép.)

Tôi đã nhiều lần mang trả ông Sáu chiếc cầu mà ông Sáu đã tự ý bắc qua, nhưng mỗi khi tôi không ở đó thì ông Sáu lại bắc cầu và gia cố thêm. Mâu thuẫn giữa 2 nhà diễn ra nhiều ngày và căng thẳng. Đỉnh điểm là ngày 15/11, vì quá bức xúc và tức giận nên cháu tôi đã mang dầu ra để đốt luôn cây cầu đó song bị gia đình ông Sáu ngăn cản nên cháu tôi đã dừng lại ko đốt nữa. Về phía tôi, khi bị vợ ông Sáu ném gạch, chửi bới, xúc phạm khiến tôi uất ức nên không giữ được bình tĩnh đã phản ứng lại, dẫn đến chuyện như trong video mà gia đình ông Sáu có livestream lên facebook. Việc này khiến cho gia đình tôi bị mọi người hiểu nhầm, phải nhận sự lên án và chỉ trích gay gắt từ phía cộng đồng mạng. Tôi cũng đã có đơn gửi lên cơ quan chính quyền xác minh thông tin để mọi người biết rõ tường tận vụ việc, từ đó có cái nhìn khách quan nhất để trả lại công bằng cho chúng tôi và dỡ bỏ đoạn cầu mà gia đình ông Sáu đã lấn chiếm. Công an xã đã đến lập biên bản và tiến hành điều tra sự việc.”

Trao đổi với Cafe Luật về vụ việc, luật sư phía Cafe Luật cho biết: Theo điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 ''Quyền về lối đi qua'', thì gia đình ông Đỗ Văn Sáu vẫn có lối đi riêng nên không thể tự ý mở lối đi khác được. Nếu gia đình ông Sáu muốn mở lối đi khác, thì phải được sự đồng ý của các cấp chính quyền.

(Ảnh: Chính quyền địa phương đã cho múc phần đất lấn chiếm và phá dỡ chiếc cầu bắc qua.)

Về phần tranh chấp đất đai này, Uỷ Ban Nhân Dân Thị Trấn đã có kết luận như sau: Múc bỏ phần đất và cầu để làm đường đi qua của gia đình ông Đỗ Văn Sáu. Gia đình ông Sáu sẽ quay lại sử dụng lối đi ra ngõ xóm như trước đây. Còn việc ông Tuấn đánh người thì hiện tại cơ quan Công An đang điều tra làm rõ vụ việc, Cafe Luật sẽ đưa tin tới quý độc giả khi có diễn biến mới.